Cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn đẹp đúng kỹ thuật và sống lâu
0799.123.666 (Có zalo)

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh để bàn đẹp đúng kỹ thuật và sống lâu

Ngày đăng: 12 Tháng Tám, 2019

Cây cảnh để bàn là những loại cây cảnh nhỏ bé và xinh, đáng yêu, những loại này thường sử dụng để kê đặt trên bàn làm việc. Thời gian gần đây cây cảnh để bàn thường được các bạn trẻ yêu thích và mua về để trang trí trên bàn làm việc của mình, với mong muốn mang lại may mắn và phát tài, phát lộc hơn. Và thế những loại cây cảnh để bàn này còn giúp các bạn có cảm giác thoải mái và là nguồn cảm hứng để sáng tạo hơn trong công việc lẫn cuộc sống.

Tuy nhiên, để trồng được một số chậu cây cảnh để bàn làm việc đẹp thật không phải dễ dàng và cũng không phải ai cũng làm tốt. Vậy làm sao để trồng được cây cảnh để bàn đẹp theo ý mình và sống lâu?
Thế nên hôm nay cây cảnh Nhật Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách và sống lâu.

Kỹ thuật trồng cây cảnh để bàn đúng cách

Cây cảnh để bàn có rất nhiều chủng loại và chiều cao kích thước khác nhau thế nên mỗi chủng loại đều có những đặc tính thích nghi riêng của nó .

Thế nên, để kỹ thuật trồng được những chậu cây cảnh để bàn sống lâu và đẹp hay là cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách trước tiên các bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức về loại cây mà mình muốn trồng. Chỉ có hiểu về loại cây thì các bạn mới trồng được cây sống lâu và bền.

Khi các bạn biết về các đặc tính của cây các bạn sẽ hiểu biết được cây thích nghi với đất loại nào, trồng với những loại chậu như thế nào cho đẹp và cách chăm sóc cây cảnh để bàn ra làm sao để cây sống lâu. Cây cảnh để bàn thường hay có kích thước bé xinh và nhỏ hơn với các loại cây cảnh để trong văn phòng thường thấy do vậy bạn cũng cố gắng khéo léo một chút để việc trồng cây đơn giản hơn.

Cây cảnh để bàn được trồng theo 2 loại chính. Đó là trồng cây vào đất  hoặc trồng cây trong nước . Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trồng cây đúng cách để cây sống trong nhà được tốt nhất.

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng cây bao gồm:

 • Xẻng để xúc đất (có thể có hoặc không)
 • Đất trồng cây
 • Chậu cây cảnh
 • Dung dịch nước dinh dưỡng
 • Cây cảnh
 • Nước tưới cây

Cách trồng cây cảnh với đất

– Chuẩn bị đất trồng cây thích hợp:

 • Đất trồng mọi người có thể lựa chọn khác nhau và trên thị trường có nhiều nơi bán, nhưng chung quy lại đất phải tơi xốp và có thành phần chất dinh dưỡng. Chúng tôi khuyên các bạn nên ra cửa hàng mua đất vi sinh về trồng vừa tiện và có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu có bạn kỹ tính và chịu khó có thể tự tạo đất trồng cây bằng các thành phần như đất phù sa, trấu hun, xơ dừa, phân chuồng được ủ hoai mục hoặc phân NPK  và tạo chất dinh dưỡng.

Hình ảnh: Chuẩn bị đất để trồng cây cảnh

 • Các bạn cần để ý đất trồng cây luôn đảm bảo có độ ẩm và dinh dưỡng (dinh dưỡng ở đây là các loại phân bón) cần thiết cho cây sinh trưởng.

– Trồng cây vào chậu và tưới nước:

 • Sau khi các bạn tạo được đất trồng bước tiếp theo là trồng cây vào chậu. Trước tiên các bạn phải tìm được chậu ưng ý và vừa so với cây mình định trồng, chậu không to hoặc nhỏ quá. Sau khi tìm được chậu và đã có đất các bạn tiến hành trồng cây như sau. các bạn cho 1 ít đất rải đều vào chậu khoảng 1-2cm tùy vào bầu cây, tiếp theo bạn cho cây vào chậu khoan đã cho đất vào bước này mình đang ướm cây, nếu thấy mặt trên của bầu cấy cách miệng chậu khoảng 1-2 cm là được và tiến hành cho đất vào đều đồng thời các bạn lấy tay ấn nhẹ để cây không ngả nghiêng chứ không nên nén quá chặt.
 • Tới đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải phân khúc như vậy? Việc phân khúc chậu sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối được lượng đất và độ phủ kín cho cây. Ở đây, các bạn cũng lưu ý là không nên lấp đất đầy qua miệng chậu, bởi như vậy khi tưới nước đất sẽ tràn ra ngoài và một phần khác sẽ làm mất tính thẩm mỹ của cây cảnh. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các phụ kiện tiểu cảnh mini, ngộ nghĩnh để trang trí cho chậu cây thêm sinh động.

Kỹ thuật trồng cây thủy sinh trong nước.

– Chuẩn bị nước dinh dưỡng:

 • Khác với những cây để bàn trồng từ đất, cây trồng trong nước lại có môi trường sống là nước có dung dịch thủy canh, được pha với tỷ lệ thích hợp nhất đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và không quá liều lượng làm cây chết yểu.

Hình ảnh: Cây kim ngân thủy sinh để bàn đẹp

 • Để đảm bảo nước dinh dưỡng hợp lý nhất bạn nên mua sẵn ở cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng trong nước.
 • Mực nước chuẩn với các loại cây trong môi trường thủy canh là cao ngang với cổ rễ cây. Khi tỷ lệ cây và nước đã thích hợp bạn có thể dùng các miếng mút xốp thấm nước để cố định cây.
 • Các bạn cũng lưu ý, cây trồng trong nước cần phải được thay nước từ 2 – 3 lần mỗi tháng mới đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, xanh tốt. Chú ý khi thay nước bạn cần nhẹ nhàng đưa cây ra, loại bỏ lá úa vàng, rễ bị mục để cây sinh trưởng bình thường, tránh bệnh tật.

>> Tham khảo chi tiết các loại cây thủy sinh đẹp:

cây kim ngân thủy sinh, cây phát lộc thủy sinh, cây kim tiền thủy sinh, cây phú quý thủy sinh

Cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần cung cấp phân bón các chất dinh dưỡng kích thích sự tăng trưởng của cây là xong, như vậy đã là cách chăm sóc cây cảnh tốt rồi nhưng sự thật không phải như vậy. Không loại phân bón, chất dinh dưỡng nào tốt bằng việc quan sát và theo dõi cây hàng ngày. Cây Xinh khuyên các bạn nên thường xuyên theo dõi cây của mình để có thể biết được tình trạng thực sự của cây, từ đó có các biện pháp chăm sóc, giải quyết đúng cách.

Hình ảnh minh họa: Chăm sóc cây cảnh mini đúng cách

Vì vậy nếu khi nhận thấy cây có biểu hiện yếu đi cần phải có cách chăm sóc cây cảnh để bàn kịp thời như sau:

 • Kịp thời có biện pháp chăm sóc: tùy vào tình trạng bệnh cây bị là gì để thay nước, thay đất, phun thuốc trừ sâu hay cắt tỉa,… loại bỏ lá vàng héo, tùy theo việc bạn trồng cây cảnh để bàn bằng đất hay nước để có được cách xử lý với đất và nước của cây.
 • Không để ánh nắng gay gắt chiếu vào cây: vì lúc này sự đề kháng và quang hợp của cây sẽ không được như lúc chưa bị bệnh, nên cần tránh nguồn sáng quá nóng.
 • Để cây ở nơi mát mẻ, thoáng khí, tránh gió mạnh: giúp cho cây lấy lại sự xanh tươi và sức đề kháng trước mầm bệnh đang tấn công

Bài viết trên Cây cảnh Nhật Hiếu đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách trồng và cách chăm sóc cây cảnh để bàn đúng cách. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự trồng và sở hữu cho mình 1 chậu cây cảnh để bàn ưng ý. Nếu cần tư vấn thêm hay muốn chọn loại cây cảnh để bàn phù hợp với mình, hãy đến với Cây cảnh Nhật Hiếu chúng tôi sẽ giúp bạn.

Mời bạn xem thêm:

Cây thiết mộc lan hợp mệnh nào? Hợp mệnh nào? Những ai nên mua cây này

Cây kim tiền hợp mệnh nào? Hợp mệnh nào? Những ai nên mua cây này

Cây theo phong thủy

anh cay dep anh cay dep anh cay dep anh cay dep